Có nên đầu tư căn hộ Officetel để cho thuê ?

Loại hình căn hộ Officetel – có nên đầu tư căn hộ Officetel ? 

Mặc dù không phải là một kênh đầu tư mới mẻ, nhưng ở Việt Nam, căn hộ văn phòng Officetel vẫn chưa phổ biến và mới chỉ có một vài “ông lớn” nhắm tới thị trường này. Bởi vậy, có nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi có nên mua căn hộ này để cho thuê? Lợi nhuận của nó có ổn định và an toàn không?

 

Loại hình căn hộ Officetel - có nên đầu tư căn hộ Officetel ?

Officetel Luxcity

Trên thực tế, mỗi loại hình đầu tư đều đem đến những giá trị và cơ hội sinh lời nhất định. Tất nhiên, không có cơ hội đâu tư nào mà lại không đi kèm với rủi ro, và chúng tôi nghĩ rằng, sẽ không có kênh đầu tư nào mà chủ đầu tư sẽ cam kết mức độ an toàn là 100%.

Nếu trước đây, khi nói đến căn hộ cao cấp, người ta nghĩ ngay đến mục đích phục vụ nhu cầu an cư, thì nay đã có sự thay đổi đáng kể về tiềm năng đầu tư của loại hình BĐS này trongnhận thức của khách hàng. Một nguyên cứu mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Theo ông Marc Townsend (Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam) thì “xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến”. Đó là lý do rổ hàng Office-tel (căn hộ văn phòng) được các chủ đầu tư tập trung đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Tại sao nói căn hộ văn phòng Officetel có mức lợi nhuận bền vững?

Không sinh lợi một cách ồ ạt, nhưng bù lại loại hình này mang lại thu nhập ổn định và lâu dài nên đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Trung bình, mức độ sinh lời trong khoảng 8 – 12%/ năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ. So với các kênh như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm thì lợi tức từ đầu tư Office-tel cho thuê có phần lấn lướt, khả quan hơn; đặc biệt giá trị căn hộ còn gia tăng theo thời gian, nhất là ở những thành phố lớn, với mật độ dân số đông, số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên tới hàng chục nghìn doanh nghiệp như Hà Nội và TP.Đà Nẵng.

Kênh đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư vừa muốn sinh lời và bảo toàn giá trị tài sản. Một khách hàng hiện đầu tư căn hộ Office–tel ngay mặt tiền đường Cao Thắng, Quận 10, TPHCM cho biết, trước đây anh đầu tư chứng khoán, nhưng đây là kênh khó đoán xu hướng nhất. Do đó, 2 năm trở lại đây, anh chuyển hướng đầu tư bất động sản, loại hình căn hộ văn phòng cho thuê.

Loại hình căn hộ Officetel - có nên đầu tư căn hộ Officetel ?

Đối với Office-tel, yếu tố vị trí là quan trọng hơn cả do đó được ưu tiên lựa chọn đầu tiên. Đối với loại hình này, vị trí dự án càng trung tâm càng có nhiều khách thuê, do đó, anh nhắm tới những dự án nằm tại khu vực trung tâm hoặc mặt tiền đường lớn. Đối tượng thuê tại đây rất đa dạng: doanh nhân nước ngoài, doanh nhân khởi nghiệp, các các công ty dịch vụ vừa và nhỏ, văn phòng đại diện…”

Lợi thế của căn Office-tel so với nhà cho thuê đơn lẻ, nhà phố là khách thuê sẽ được hưởng các tiện ích nhà ở, văn phòng chuẩn quốc tế từ khu căn hộ cao cấp đã được chủ đầu tư thiết kế sẵn. Bên cạnh đó, loại hình căn hộ cho thuê này được tích hợp đầy đủ tiện ích chuẩn 4 sao gồm: hồ bơi tràn trên không, spa, nhà hàng, khu mua sắm, rạp xem phim…Ngoài ra, đây là dòng căn hộ “2 trong 1” nên có cả tính văn phòng (office), lưu trú (hotel) hiện rất phù hợp với xu hướng sống tích hợp của giới trẻ hiện nay.

Loại hình căn hộ Officetel - có nên đầu tư căn hộ Officetel ?

Căn hộ Officetel “rộng cửa” với nhà đầu tư “mỏng vốn”

Không giống như căn hộ mua để ở, khách hàng chủ yếu là nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực; đối với kênh đầu tư nhà cho thuê, hầu hết là những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, thu nhập khá giả. Tùy theo tiêu chí, phân khúc mua nhà để cho thuê để xác lập mức đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, hiện nay với đầu tư căn hộ office-tel để cho thuê, vốn từ 1-3 tỷ đồng là nhà đầu tư có thể sở hữu một căn hộ officetel nằm ngay vị trí trung tâm – những nơi mà tập trung rất nhiều ngân hàng, công ty tài chính, nhà hàng, dịch vụ mua sắm nên rất thuận lợi khi cho thuê văn phòng.

Loại hình căn hộ Officetel - có nên đầu tư căn hộ Officetel ?

 

Officetel Luxcity

Với mức vốn chỉ từ 1 tỷ đồng (tương đương với chi phí đầu tư khoảng 2 triệu đồng/tháng/43 năm), tuy nhiên khi cho thuê, chủ căn hộ có thể thu về khoảng 15-20 triệu/ tháng, chưa đến 5 năm nhà đầu tư đã hoàn vốn. Nhìn nhận xa hơn, nhà đầu tư lời thêm chi phí cơ hội vì giá trị bất động sản, giá thuê căn hộ có thể sẽ gia tăng theo thời gian.

Có thể nói, lợi nhuận ổn định, ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, không mất thời gian quản lý, tính thanh khoản cao… là những yếu tố thu hút nhà đầu tư đến với loại hình bất động sản (BĐS) đang lên: căn hộ văn phòng cho thuê.